สวัสดีวันเสาร์ค่ะ  วันนี้พลอยจ๋าตั้งใจจะเข้ามาแก้ไขลิงค์ (อีกแล้ว)  ให้เสร็จเรียบร้อยจะได้ใช้งานได้ครบทุกหน้าน่ะนะค่ะ  เมื่อวานพลอยจ๋าเริ่มทยอยตอบเมลที่ค้างช่วงเทศกาลปีใหม่แล้วนะค่ะ  ใครยังไม่รับเมลตอบกลับอดใจรอสักนิดนะคะ อีกอึดใจเดียวก็ตอบหมดแล้วค่ะ ขอคุณมากๆ นะค่ะ สำหรับทุกๆ คำอวยพร ทุกๆ การ์ดที่น่ารักจากเอ็กซ์ทีน รวมถึงอีการ์ด สคส. ไปรษณียบัตร เมล ของทุกๆ คนนะคะ พลอยจ๋าได้รับเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณมากๆ อีกครั้งสำหรับกำลังใจและไมตรีจิตที่ดีที่มีให้แก่กันนะค่ะ

วันนี้พลอยจ๋านำเอาภาพปลงอสุภะ ชุดที่ 2 มาเพิ่มเติมให้กับผู้ที่ต้องการลดละ กำจัดกิเลส กามคุณในใจตนน่ะคะ ภาพชุดนี้เป็นภาพของน้องๆ นักเรียนนายสิบตำรวจเมื่อไปดูงานผ่าศพ ที่โรงพยาบาลตำรวจค่ะ ผู้ที่ยังไม่เคยผ่านระดับการทดสอบจิตใจในขั้นต้นๆ ของการฝึกเพ่งอสุภะ อย่าเพิ่งดูภาพชุดนี้นะคะ  เนื่องจากเป็นชุดที่ผ่าตัดเปิดกระโหลกศรีษะ และชำแหละอวัยวะภายในร่างกาย จึงมีอุปกรณ์มีด เลื่อย ฯ ในภาพที่ชวนให้หวาดเสียวอยู่ ถ้ากำลังใจไม่ดีพอภาพอาจจะติดตาทำให้เกิดวิตกจริตได้นะค่ะ

  พลอยจ๋าขออนุญาตอธิบายคำศัพท์หน่อยนะคะ

อสุภะ คือ คำวิเศษณ์ หมายถึง ไม่สวย ไม่งาม ไม่น่าดู

การเพ่งอสุภะ จึงหมายถึง การจ้องมอง (ตั้งใจมองดู มากกว่าการดูแบบธรรมดาน่ะคะ) ดูความไม่งามทั้งหลาย ตัวอย่างเช่นสภาพศพในภาวะต่างๆ เช่นภาวะที่พุพอง บวมน้ำเหลือง เน่าเปื่อย เละเฟะด้วยน้ำเลือด หรือภาวะการตายที่ผิดปกติ อุบัติเหตุสยดสยอง หรือเช่นภาพในชุดนี้ คือการผ่าศพดูกายวิภาค  ก็ถือว่าเป็น อสุภะ ทั้งสิ้นค่ะ

การเพ่งดูอสุภะนั้น  เมื่อตั้งใจมองภาพที่เห็นตรงหน้าด้วยสติเราจะพบแต่สิ่งสกปรก เน่าเหม็น ไม่น่ามอง ไม่สวยงาม เจอแต่สิ่งน่าสะอิดสะเอียน ชวนคลื่นเหียนเมื่อเพ่งสักระยะและใช้สติไต่ตรองดูถึงหลักแห่งความเป็นจริง ว่าเราเองก็มีสภาพเช่นเดียวกันกับสิ่งที่เรากับลังเห็นอยู่  เขาหรือเธอเองก็เช่นกัน  ทุกคนล้วนต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้  มีสภาพเดียวกัน คือ เป็นเพียงถุงมูลบรรจุไว้ด้วยสิ่งโสโครก วันใดลืมมัดปากถุงให้สนิท(อาบน้ำชำระร่างกาย ตบแต่งร่างกายให้สะอาด) ก็ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลชวนอาเจียน ไม่น่ามองเลย วันใดถุงมูลนี้แตก สิ่งโสโครกทั้งหลายในร่างกายเราก็จะออกมาอวดความสกปรกเน่าเหม็น ไม่มีผู้ใดสนใจรักใคร่ถุงมูลที่แตกแล้วปราศจากเครื่องปรุงแต่ง ที่กำลังหลงคิดว่ารัก หลงเฝ้าเพ้อหาใครในตอนนี้นั้นเพราะเราลืมคิดถึงสภาพแห่งถุงมูลที่แท้จริงนี้ไปเท่านั้นเอง 

เมื่อกลับมาตระหนักถึงสภาพความเป็นจริง และเพ่งอสุภะ ด้วยสติอย่างสม่ำเสมอแล้ว  จะทำให้เกิดอารมณ์เบื่อหน่าย ไม่หลงยึดติด หรือคลั่งไคล้ในรูปธรรม คือ อยากในความงาม ความหล่อ ความน่ารักจะเบาบางลง ถึงจะไม่หมดสิ้นไปในราคะ แต่ก็จะไม่ลุ่มหลงจนถึงขั้นแยกความถูกต้อง ควรไม่ควร ชั่วดีไม่ได้น่ะนะค่ะ  สามารถนำไปช่วยกำจัดกำหนัด(ความต้องการในเรื่องเพศ)ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ถูกทิศถูกทางเช่น เห็นแฟนเพื่อนสวย หล่อถูกใจ หลงคิดอกุศลกับเขา  เมื่อพอจะมีสติให้ยับยั้งจิตฝ่ายต่ำนั้นด้วยการนึกถึงภาพอสุภะ เพ่งให้ลึก มองและคิดให้ตกให้พบหลักแห่งพระไตรลักษณ์ (สภาพจิตปรุงแต่ง) เมื่อทำได้จิตจะสงบและหลุดพ้นจากภาวะแห่งราคะนั้นค่ะ  ถึงไม่หลุดพ้นอย่างสิ้นเชิง แต่ก็สามารถบั่นทอนกำลังของราคะนั้นให้ลดน้อยลง และสามารถประคับประคองจิตให้กลับเข้ามาสู่ครรลองอันชอบธรรมอีกครั้งในได้นะค่ะ

มาลองฝึกเพ่งอสุภะ ชุดที่ 2 กันนะค่ะ  เราจะเติบโตทางธรรมไปพร้อมๆ กันค่ะ..

ด้วยรัก/จากใจ..พลอยจ๋า

 

 

 

   กายวิภาค เพื่อการเพ่งอสุภะ ชุดที่ 2 ค่ะ   

 

เพลงธรรมะประกอบ ชื่อ มรณานุสติ

ขับร้องโดย อ. ชินกร ไกรลาส ค่ะ

 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend